Chào mừng bạn đến với website họ Tưởng

PHIM QUA SỰ KIỆN

You must have Flash Player installed in order to see this player.

LIÊN KẾT WEBSITE

LỜI HAY Ý ĐẸP

- Có những ước mơ sẽ vẫn chỉ là ước mơ dù cho ta có nỗ lực đến đâu nhưng nhờ có nó ta mạnh mẽ hơn, yêu cuộc sống hơn và biết cố gắng từng ngày.
Xem tiếp
Truyền thống tốt đẹp cúa dòng họ Tưởng
Chủ nhật, 25 Tháng 7 2010 09:29
(LV) - Sau rằm tháng giêng, con cháu các chi tộc họ Tưởng khắp các tỉnh lại sum họp trong ngày giỗ tổ để ôn lại truyền thống tốt đẹp và nhắc nhở con cháu luôn đoàn kết, gìn giữ gia phong, phát huy truyền thống tốt đẹp làm vẻ vang dòng tộc.     Nguồn gốc họ Tưởng
    Nguồn gốc lâu đời của tông họ Tưởng Việt Nam là ở làng Tả Thanh Oai, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội. Làng Tả Thanh Oai (xưa gọi là làng Tó) là làng cổ nằm về phía Tây trung châu Bắc bộ. Một vùng địa linh sản sinh được nhiều nhân tài nổi tiếng trong lịch sử qua nhiều thời kỳ, suốt hơn 700 năm qua. Trong làng có những tộc họ lớn với lịch sử lâu đời như câu truyền miệng trong dân gian xưa nay vẫn nhắc: “Nhất Tưởng, Nhị Ngô, Tam Nguyễn Tộc” - thời kỳ khá thinh vượng của một dòng họ Tưởng, hai họ Ngô và ba họ Nguyễn. Trong đó, “Ngô lập ấp, Nguyễn khai khoa, Tưởng quận công” – họ Ngô được phong đất đầu tiên, họ Nguyễn đỗ đạt mở trường đầu tiên và họ Tưởng phát về ngành võ được phong tước Quận Công.
    Ba dòng họ lớn trong làng đều giữ được gia phả đến ngày nay. Trong đó, trên văn bia ghi rõ họ Tưởng còn đủ các thứ thế trong tông họ, tính từ Thủy Tổ cách đây gần 700 năm với 23 đời, rất rành mạch, đầy đủ chi tiết hiếm có. Dù tông họ Tưởng có nhiều người đạt lắm thành tích ngành võ nhưng vẫn giữ được phong thái văn ban, nền nếp giáo dục truyền thống gia tộc theo thể cách đôn hậu, tâm thành. Một nhà thờ Tổ họ do dòng trưởng giữ gìn và bia đá đàn tế tổ dựng cách đây vào khoảng 200 năm là những di tích quý giá, không phải gia tộc nào cũng có thể giữ được.
    Hàng năm cứ đến chủ nhật sau rằm tháng giêng, các chú, các em, các con cháu dâu rể họ Tưởng trên toàn quốc đều tập trung về nhà thờ Trưởng tộc ở xóm Văn Lâm, làng Tả Thanh Oai để đi tảo mộ, tổ chức đại lễ tế Tổ, dâng hương, đọc văn bia Tưởng Đại Tộc, mừng thọ, khuyến học, tổng kết một năm việc họ, liên hoan đoàn kết trong họ tộc.
    Sum họp ngày giỗ tổ
    Chúng tôi đến ngày giỗ tổ họ Tưởng vừa lúc mọi người đi tảo mộ về. Ngay từ đầu ngõ vào nhà thờ tổ đã thấy cờ phướn dẫn đường, mọi người tập trung đông đủ. Nhà thờ Tổ trong ngày giỗ được trang hoàng theo đúng nghi thức xưa, hai bên lọng phướn, trống chiêng đầy đủ. Những người trong đội cúng tế xúng xính với mũ cao áo dài thời xưa đang tập lại nghi thức lần cuối cùng. Trong đội cúng tế, có trưởng tộc Tưởng Văn Hòa, bác sĩ tại Bệnh viện Giao thông Vận tải, ông kể: Hồi còn trẻ mải học hành, bận công việc tôi không có điều kiên thời gian tham gia việc của dòng tộc. Đến khi đứng tuổi mong muốn được chăm sóc đời sống văn hóa tâm linh cho họ tộc mình, nên cứ đến ngày giỗ tổ tôi lại cùng một số anh em trong họ dành hẳn 2 – 3 ngày để tập lại cho nhuần nhuyễn những nghi thức từ bước đi đến cách cúi lạy, rồi châm tửu…, ai được vào trong đội cũng tế cũng cảm thấy vinh dự, tự hào.
    Lần đầu tiên, ba thế hệ nhà cụ Tưởng Văn Thư năm nay 96 tuổi thuộc chi họ Hà Tĩnh ra giỗ tổ. Dù đường xá xa xôi, tuổi cao nhưng cứ nghĩ đến gặp anh em họ mạc từ khắp nơi là cụ lại thấy khỏe ra, đi lại nhanh nhẹn, minh mẫn. Khác với cụ Thư, ông Tưởng Vận, năm nay đã ngoài 70 tuổi từ Quảng Bình về giỗ tổ một mình vì các con đều đang bận công tác xa, ông được Ban liên lạc bố trí chỗ ăn ở và đón tiếp tận tình, chu đáo. Ông cho biết, các con ông không về được nhưng đã làm một trang web riêng của dòng họ để con cháu dù ở đâu cũng có thể cập nhật những thông tin về dòng họ mình. Ai nấy đều vui mừng, phấn khởi, quây quần bên nhà thờ Tổ, cái bắt tay buổi gặp mặt đầu mà như gần gũi, thân thiết từ lâu. Đó là điều khiến ngày giỗ tổ năm nào cũng đông vui và ấm cúng.
    Lòng tự tôn dòng họ
Tuy dòng họ Tưởng không phải là dòng họ phổ biến ở Việt Nam nhưng cái tên dòng họ đã là sự khác biệt. Có lẽ bởi vậy, lòng tự tôn về dòng họ càng cao. Ông Tưởng Phi Vượng, Trưởng Ban liên lạc họ Tưởng cho biết: Đã có nhiều người khi nghe thấy họ Tưởng thì nghĩ ngay đến đó là họ xuất phát từ Trung Quốc, con cháu họ Tưởng nhiều người dù biết họ Tưởng hoàn toàn thuần Việt, nhưng không biết giải thích thế nào đành để ấm ức trong lòng. Chính vì vậy, trang web thông tin về dòng họ Tưởng là cầu nối giúp con cháu ở xa biết thông tin chính xác các đời, các chi từ thủy tổ họ Tưởng đến nay, ở khu vực nào, họ đệm là gì… Còn Ban liên lạc cũng thuận tiện trả lời, thông tin tới con cháu trên mọi miền tổ quốc cũng như ở nước ngoài.
Những lời dăn dạy luôn phù hợp với thời đại
  • Con cháu không được cậy thế ức hiếp dân lành, hại dân hại nước làm bại hoại gia phong đạo đức, đảo lộn phong tục.
  • Con cháu phải chăm chỉ lao động cố gắng học tập vươn lên để giúp nước.
  • Cần phải học nhiều, không được tự mãn sống với xóm làng phải lấy hoà nhượng làm đầu, phải làm nhiều việc thiện, phải chăm lo cho gia đình, đất nước.
  • Tích đức cho con cháu và làm gương tốt cho con cháu noi theo.
    Ông Vượng khẳng định, người trong họ chỉ cần nghe thấy tên đệm của họ Tưởng là biết người đó thuộc chi họ vùng nào. Nếu tên họ là Tưởng Phi thì người đó thuộc chi họ Tưởng ở xã Vân Nội, Thanh Oai, Hà Nội (Hà Tây cũ), họ Tưởng Đăng thì đích thị ở Nghệ An, họ Tưởng không tên đệm thì chắc chắn là vùng Quảng Bình, Quảng Nam… Cũng chính bởi sự đặc biệt về tên gọi, sự tự tôn về dòng họ mình nên rất nhiều trường hợp con cháu bắt gặp sự giúp đỡ tình cờ của những người trong họ. Điều đó cho thấy sự đoàn kết, thân ái, giúp đỡ lần nhau đã trở thành mối liên kết đặc biệt của những người họ Tưởng.
    Mỗi lần giỗ tổ và họp họ là một lần củng cố thêm sự đúng đắn của đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và phát huy những truyền thống tốt đẹp làm vẻ vang họ tộc. Sau những nghi thức cúng tế trang trọng, thành kính là hoạt động công đức để tu sửa nhà bia, mộ tổ, nhà thờ tổ, thăm hỏi các chi tộc ở địa phương. Nhân dịp này, các cụ cao niên nhận món quà, lời chúc phúc thành kính từ con cháu, còn các cháu học sinh giỏi thì hân hoan nhận phần thưởng khuyến học ngay tại sân nhà thờ Tổ.
    Giỗ Tổ chỉ một ngày, rồi con cháu lại tỏa đi khắp các miền đất nước làm ăn sinh sống, nhưng những lời di huấn của tổ tiên thì luôn được con cháu ghi nhớ và thực hiện.
Minh Quế: PV báo Làng Việt.