Chào mừng bạn đến với website họ Tưởng

PHIM QUA SỰ KIỆN

You must have Flash Player installed in order to see this player.

LIÊN KẾT WEBSITE

LỜI HAY Ý ĐẸP

- Có những ước mơ sẽ vẫn chỉ là ước mơ dù cho ta có nỗ lực đến đâu nhưng nhờ có nó ta mạnh mẽ hơn, yêu cuộc sống hơn và biết cố gắng từng ngày.
Xem tiếp
Lễ hội làng tả thanh oai trước năm 1945
Thứ năm, 20 Tháng 1 2011 10:30
Từ xa xưa cho đến 19/8 năm 1945. Hằng năm quê ta “vào đám” (lễ hội) tháng Giêng. Hội chính vào 4 ngày: 13, 14, 15, 16 tháng Giêng âm lịch.
Để chuẩn bị cho những ngày “vào đám” trước đó 5-7 ngày dân làng đã tất bật, tưng bừng náo nhiệt, họp hành, ăn nhậu linh đình, uống thả sức, ăn tha hồ, còn thì gói phần mang về để cả gia đình cùng hưởng thụ, dù chỉ còn ít hay nhiều không câu nệ, vì người ta thường nói: “một miếng việc làng bằng sàng só bếp:”. Mỗi chàng thanh niên trai tráng nếu được mang danh hiệu “linh bàn” thì phải nộp đủ “lệ làng”, như: lệ “sôi linh”, lệ “sôi cân, lợn cân” với phe giáp, nhất là đến lượt “làm cỗ thờ” gồm có bánh dầy, bánh chưng, bánh gai, bánh cắt. Đặc biệt là mứt cà và mâm “cỗ yến”.
Toàn bộ “mâm cỗ thờ” là đồ chay đặc biệt. Người đứng trông coi “cỗ thờ” là cụ “Thủ Mừ”. Tất cả những người tham gia làm cỗ đều được kén chọn là người thanh tâm, trong sạch. Từ việc đãi gạo cho việc sửa lá đều phải chở thuyền ra giữa dòng sông, tìm dòng trong sạch nhất. Mọi công việc đều phải rất thận trọng nếu không thì chỉ sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn tới “tai vạ”.
Các phe giáp tưng bừng nhộn nhịp họp bàn kén quân Kiệu, chọn “Tổng cò”, bầu người đàn anh “ông khẩu”, cử “Chạ Đồng Văn” vv. Sau khi lựa chọn các “Hiệp” kéo quân cờ tới Đình để nhận mũ áo. Toàn Mũ võ sĩ và áo Nậu bằng nỉ đỏ, thêu hoa văn thật là cổ kính.
Mở đầu “vào đám” là 2 ngày “Tập Kiệu” (12-14) . Đám rước “tập kiệu”, Kiệu Giáp, vua Ông đi trước, Kiệu Ất, vua Bà đi sau, phía trước là Tàn vàng, Tán tía, Bát bửu, Gương vàng, cờ, quạt chiêng trống nghiêm trang, phường Bát âm, “Chạ Đồng Văn, tiếng nhạc vang vang tưng bừng nhộn nhịp “Chạ Đồng Văn” cứ liên tục đổ hồi thì “Tổng cò” cũng chẳng thề phất cờ để toàn đám rước nhích bước. Người đàn anh “Trống khẩu” mỗi khi hô “chạ nghe” thế là tất cả hàng người đều tập trung đôi “mắt ngọc” vào cỗ Kiệu, nhất là 8 người “quân kiệu” toàn tâm toàn ý vào đôi tay, để chỉ “chớp mắt” là kiệu đã sang vai.
Đêm 14 rạng ngày Rằm, dân làng rước khám thờ Vua ông, Vua bà đi theo đường “Ngự đạo” tới “Minh Ngự Lâu”. Con đường Ngự đạo chưa đầy nửa cây số từ đình Hoa Xá đến Ngự Lâu, ấy vậy mà đám rước đi từ chập tối đến quá nửa đêm mới hạ kiệu.
“Minh Ngự Lâu” là nơi xưa kia vua Lê Hoàn sai cung nữ đưa cô gái quê người làng Tó “Kẻ Tó” tới đó để tắm gội rồi sau đó lên xe về cung vua. Nay hàng năm rước thần tượng tới đó để “Mộc dục” (tắm gội).
Trong ngày Rằm rước sách linh đình, rước cỗ thờ rồi đến việc trên đình Tổ Thị rước Giầu vàng tới Ngự Lâu để chào mừng lễ kỷ niệm vua Lê Hoàn gặp người hiếu nghĩa có “Tường Vân” hộ mệnh. Sau trở thành Thánh phi. Làng Tả Thanh Oai thờ làm Thành Hoàng.
Sau khi lễ Mộc dục các vị chức sắc phong thần tượng có mũ áo chỉnh tề, Vua ông mặc áo vóc tía, mũ miện Đế Vương, Vua bà mặc áo vóc vàng đội mũ Thánh phi lên kiệu Bát cống để “Hồi loan”.
Đêm Rằm rạng 16 trên đường “Ngự Đạo” đám rước long trọng bực nhất trong 4 ngày đêm. Trên kiệu ngoài đèn hương đặc biệt có 2 cốc hoa Thuỷ Tiên có nước. Chợt nghe 2 tiếng “Chạ Nghe” hàng người xúm xung quanh kiệu đều trố mắt nhìn lên trên kiệu 2 cốc hoa Thuỷ Tiên không hề sóng sánh, tua Tàn vàng chỉ hơi rung rinh không hề trao đảo, mọi người đều đồng thanh hô “khéo!” thỉnh thoảng đàn anh “Trống Khẩu” lại hô to “Chúc Thánh cung” đáp lại như tiếng sấm vang “Vạn vạn tuế” hai biên đường Ngự Đạo hàng trăm cây Đinh liệu (Bó nứa) sáng rực góc trời, làm tăng thêm vẻ thiêng liêng sầm uất.
Những người đến chiêm ngưỡng để cầu phúc cầu duyên không chỉ riêng người làng mà còn không ít người các xã lân cận và những bà con người làng đi làm ăn nơi xa xôi cũng nhớ ngày Hội làng về dự lễ và thăm quê hương đất Tổ.
Ngày 16 lễ “Giã đám”đặc biệt đám rước Giầu vàng từ đình Hoa Xá lên đình Tổ Thị đông vui vô kể.
Để tạm kết thúc mục lễ hội quê ta. Có câu thơ rằng:
Làng ta lễ hội tháng Giêng
Lư sử của xã cổ truyền vinh quang
Đi Nam là những người làng
Ngày Rằm rước Kiệu ở làng rất vui
Kẻ buôn người bán khắp nơi
Về dự lễ hội nghỉ ngơi mấy ngày
Những người công tác đó đây
Nghỉ phép về dự những ngày vui xuân
Đồng hương thăm hỏi đầu xuân
Miệng chào thân mật ân cần bắt tay
Chúc nhau gặp lắm dịp may
Năm sau lại đến hội này chúc nhau.