Chào mừng bạn đến với website họ Tưởng

PHIM QUA SỰ KIỆN

You must have Flash Player installed in order to see this player.

LIÊN KẾT WEBSITE

LỜI HAY Ý ĐẸP

- Có những ước mơ sẽ vẫn chỉ là ước mơ dù cho ta có nỗ lực đến đâu nhưng nhờ có nó ta mạnh mẽ hơn, yêu cuộc sống hơn và biết cố gắng từng ngày.
Xem tiếp
Cụ Mền Kiệt dẫn mộ
Chủ nhật, 27 Tháng 2 2011 15:04
Cụ Mền vốn là người họ Tưởng, có công giúp bà con khai hoang lấn biển nên được lập đền thờ, đến nay đền vẫn còn tại làng Lương Điền - xã Đông Cơ - huyện Tiền Hải - tỉnh Thái Bình.
Xin phép trích dẫn báo cáo Tổng kết mừng công, khánh thành từ đường của ông Trần Đăng Tỉnh để cùng hiểu thêm về cụ.

"Kính thưa: Quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân

PHẦN I
Tình hình chung
Trong không khí vui mừng phấn khởi trẻ già trai gái hân hoan ngày lễ mừng công ngôi từ đường cụ Dẫn Mộ hai giáp Vô Vi, Mỹ Thọ, với ngày vui nhộn nhịp, không khí tôn nghiêm này được đón các vị Đại biểu, các vị khách quý, quý khách thập phương cùng nhân dân xa gần về dâng hương và dự lễ hội. Cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các vị khách quý, quý đại biểu cùng toàn thể nhân dân trong xóm ngoài làng lời chúc sức khỏe, đoàn kết, gia đình hạnh phúc – an khang – thịnh vượng.
Thay mặt ban tổ chức mừng công tôi xin báo cáo vài nét về lịch sử và những công việc ngày nay, mai sau của khu xóm về từ đường tổ thờ cụ:
Kính thưa Quý vị Đại biểu cùng toàn thể nhân dân
Từ thủa xa xưa nơi đây còn là bãi hoang vu, lau sậy um tùm, do biển Đông bồi đắp sau tiên công tướng công Nguyễn Công Trứ khai hoang lấn biển lập ra phủ Tiền Châu, nay là Tiền Hải huyện. Tại đất này còn là những ngày hoang vắng, đặt chân đầu tiên là cụ có tên gọi: cụ Mền (cụ 3 lần đỗ tú tài nhưng không ra làm quan). Tháng 8/2003, chúng tôi đọc cuốn “Tiền Hải miền quê lấn biển” của Nhà xuất bản KHXH (trang 244, tác giả Đoàn Đình Thi, xuất bản năm 2000). Đến 30/08/2003 chúng tôi lên tìm cội nguồn của cụ. Nay những hậu duệ đã về dự lễ khánh thành, quê cụ: Làng Vô Ngại – xã Dũng Nghĩa – huyện Thư Trì (nay là huyện Vũ Thư), cụ xuống dạy học và khai hoang lấn biển thành lập 2 giáp Vô Vi, Mỹ Thọ, trong đó giáp Mỹ Thọ là giáp công giáo. Cụ cùng nhân dân ngày đêm vất vả, màn trời chiếu đất, sóng biển ầm ào với bao nỗi nhọc nhằn, mồ hôi thấm đất ngày đêm không quản ra sức thuần hóa đất trở lại dịu dàng cho đời bao bông trái, đời nối đời tôn tạo phù nhiêu cho đất. Người có công, đất không phụ lòng người đã nuôi sống bao thế hệ qua đời này đến đời khác có nhiều người thành đạt đã cống hiến tài năng, trí tuệ cho đất nước làm rạng rỡ trang sử quê hương. Trong Cách mạng tháng 8 hai giáp đổi là Chi đồng tiến, Chi Bình thành thôn Lương Điền. Hòa bình lập lại, thành lập HTX Nông nghiệp Tiến Thành, nay là xóm 1 – HTX DVNN xã Đông Cơ (có 18 dòng họ).
Đền ơn công lao cụ, các bậc gia tiên tiền bối đã lập lên ngôi từ đường, hàng năm hai giáp vào hiến lễ, giỗ chạp ngày 09/11 hai giáp chọn cụ Nguyễn Văn Bút làm cụ từ hương khói nơi thờ cụ. Nghiệt ngã thay cơn bão ngày 24/06/1929 ác liệt đã xóa đi bao nhà cửa, trong đó có nơi thờ cụ bị đổ vỡ tan nát. Sau bão các bậc gia tiên vẫn tiếp tục tôn tạo nơi thờ cụ, thừa hưởng những tinh hoa của cụ cùng gia tiên nhọc nhằn vất vả để lại. Nay được Đảng và chính quyền địa phương cho phép duy trì tôn tạo, thờ phụng người có công với phương châm đạo lý: Uống nước nhớ nguồn. Nhân dân trong xóm, con cháu các dòng họ và quý khách thập phương xây dựng mới ngôi từ đường nằm trên mảnh đất mà bao đời để lại, công việc xây dựng thời gian ngắn đã hoàn tất, chắc chắn bền đẹp, theo vị hiệu bài của cụ DẪN MỘ TÚ TÀI TƯỞNG QUÝ CÔNG HIẾN HIẾN LẬP HIÊN HÚY TẠO TIÊN SINH THẦN VỊ. Căn cứ những nhân chứng, vật chứng ban kiến thiết đã cử cán bộ đi tìm quê hương, tung tích của cụ, linh thiêng thay, rất may mắn đoàn đã đến tận từ đường thờ cụ ở quê. Con cháu cụ rất đông đúc, ấm cúng, phương trưởng ổn định, nơi thờ cụ tại quê to đẹp đàng hoàng và tôn nghiêm, con cháu dòng họ phấn khởi đón tiếp nồng nhiệt và cung cấp thêm thông tin về cụ. Sau xuống Tiền Châu cụ về làng Quàn tham gia sản xuất và dạy học, cùng nhân dân xây dựng xóm làng vì tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế tại làng Quàn ngày 09/11. Nhân dân làng Lương Điền chúng ta lập đền thờ cụ ngay từ khi cụ mất đến nay là lần thứ 4. Nay 18 dòng họ ở Lương Điền tổ chức mừng công rước bài vị, chân linh của cụ lên từ đường mới lấy tên là: Kỷ Niệm Từ để tiếp tục tri ân, tôn vinh thờ phụng vào các tuần rằm, lễ, tết"

Tác giả: Tú Quyên